โพสนี้เป็นความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการฟิตติ้งไม้กอล์ฟ (golf club fitting) ซึ่งเน้นสำหรับนักกอล์ฟมือใหม่ หรืออาจจะเป็นมือเก๋าก็ได้ มันจะช่วยให้ท่านนักกอล์ฟ มีความรู้เพียงพอในการเลือกซื้ออุปกรณ์กอล์ฟให้เข้ากับสรีระ และทักษะความสามารถที่มี แต่การที่จะได้ชุดไม้กอล์ฟที่ถูกใจตรงสเปคกับตัวท่านนักกอล์ฟอย่างแท้จริงนั้น ต้องไปหาร้าน club fitting ครับ ปรึกษาแบบตัวต่อตัว ลองตีดู ร้านฟิตติ้งมาตรฐานจะมีเครื่อง launch monitor มีอุปกรณ์ต่างๆ และมีโปรมืออาชีพที่เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ จะได้เลือกไม่ผิด คุ้มค่าเงินที่เสียไปครับ

หัวไม้กอล์ฟ หรือ Club Head

หัวไดร์เวอร์ หรือ หัวไม้หนึ่ง

หัวไม้ไดร์เวอร์สมัยใหม่ ทำจากไททาเนียม และมีเทคโนโลยีที่ทำให้ตีได้ไกลขึ้น แต่อยากให้ทำความเข้าใจเรื่ององศาของไดร์เวอร์ มันสอดคล้องกับ club head speed หรือความเร็วหัวไม้ของคุณ ซึ่งเกี่ยวข้องกับระยะทางที่ตีลูกกอล์ฟลอยในอากาศ หรือ ระยะ carry อย่าไปเลือกตามนักกอล์ฟมือโปร หรือฝีมือดี หากคุณเพิ่งหัดเล่นกอล์ฟ หรือเป็นพวก week end golfers นานๆเล่นที การเลือกใช้ไดร์เวอร์องศาที่สูงขึ้น เป็นอะไรที่ฉลาด ถูกต้องกว่า ทำให้คุณเล่นกอล์ฟได้ดีขึ้น ไม่ตีแหกซ้ายเข้าป่า หรือแหกขวาออกโอบี

Tom Wishon อาจารย์ด้าน club fitting ได้เขียนไว้ในหนังสือ 12 MYTHS ของเขา เรื่องการเลือกองศาของไดร์เวอร์ไว้ดังนี้

ความเร็วในสวิง หรือ club head speed ของไดร์เวอร์ แบ่งตามระดับฝีมือ ค่าเฉลี่ยเป็นดังนี้

  • Average Lady Golfer: 65 mph
  • Average Male Golfer: 87 mph
  • Average Lady Tour Player: 95 mph
  • Average Male Tour Player: 113 mph
  • Female Long Drive Competitors: 105-120 mph
  • Male Long Drive Competitors: 135-155 mph

ดังนั้น หากคุณมือใหม่ เป้นผู้ชาย สุขภาพแข็งแรงปกติ ความเร็วหัวไม้หนึ่ง หรือไดร์เวอร์ จะประมาณ 87 mph ตีกลมๆ 90 mph จาตรารางด้านล่างนี้ องศาไดร์เวอร์ที่เหมาะสมคือ 15 องศา

หัวไม้แฟร์เวย์

Your content goes here. Edit or remove this text inline or in the module Content settings. You can also style every aspect of this content in the module Design settings and even apply custom CSS to this text in the module Advanced settings.